ผลวิจัยพบสารก่อมะเร็งในชาไข่มุก และเสี่ยงต่อระบบสืบพันธุ์ที่ทำให้เกิดความผิดปกติได้ โดยจะเริ่มสะสมทีละน้อย
องค์การด้านสุขภาพและนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยโรงพยาบาลอาร์คอน (University Hospital Aachen) ของเยอรมนี ออกมาเตือนถึงการบริโภคเครื่องดื่มประเภทชาไข่มุก ที่กำลังเริ่มได้รับความนิยมในประเทศแถบยุโรป รวมถึงประเทศไทย เนื่องจากเครื่องดื่มเหล่านี้เสี่ยงก่อให้เกิดอันตรายจากการสำลักเม็ดไข่มุก และยังตรวจพบว่าเม็ดไข่มุกที่เคี้ยวแล้ว มีลักษณะหนึบๆ มีสารเคมีประเภทโพลีคลอริเนต ไบฟีนิล หรือ PCBs (Polychlorinated Biphenyls) ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็ง เจือปนอยู่ด้วย อย่างไรก็ตาม แม้จะมีการตรวจพบการเจือปนของโพลีคลอริเนต ไบฟีนิล แต่ก็ยังไม่มีรายงานถึงอุบัติเหตุหรือความเสียหายที่เกิดขึ้นจากชาไข่มุกในประเทศเยอรมนีแต่อย่างใด
สารเคมีประเภท โพลีคลอริเนต ไบฟีนิล เป็นสารที่ละลายน้ำได้น้อยแต่ละลายในไขมันได้ดี และสลายตัวได้ยากในสิ่งมีชีวิต เมื่อเข้าสู่ร่างกายมนุษย์แล้วจะถูกขับออกได้บ้างทางอุจจาระและปัสสาวะ ที่เหลือจะสะสมในร่างกายทีละน้อย จนเริ่มแสดงอาการ เริ่มตั้งแต่คลื่นไส้ เหนื่อย เบื่ออาหาร เกิดตุ่มฝีที่ผิวหนัง เล็บคล้ำ เป็นต้น ไปจนถึงขั้นร้ายแรง คือทำให้เกิดความผิดปกติของระบบสืบพันธ์ ระบบภูมิคุ้มกัน และอาจทำให้เป็นมะเร็ง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น